Novaland báo lãi trong quý III/2023 đây có phải sự thật?

Novaland báo lãi trở lại 2023

Ngày 30/10/2023, Tập đoàn Novaland công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 với nhiều điểm đáng chú ý.

Novaland báo lãi tín hiệu tức cực cho tập đoàn

Thứ nhất, về doanh thu, Novaland ghi nhận mức 1.074 tỷ đồng trong quý III/2023, giảm tới 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn, phản ánh tình hình kinh doanh khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Novaland vẫn đạt 137 tỷ đồng, mặc dù cũng giảm 42% so với quý III/2022.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023

Nhìn lại cả 9 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu hợp nhất của Novaland đạt 2.740 tỷ đồng, trong đó riêng doanh thu bán hàng đóng góp 2.292 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường bất động sản, Novaland lại gánh chịu khoản lỗ ròng lên tới 958 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm.

Trước đó, khi công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, Novaland đã làm rõ nguyên nhân khiến lỗ tăng vọt từ mức 611 lên 1.094 tỷ đồng là do đã thống nhất hoãn ghi nhận một phần doanh thu, cụ thể là 283,8 tỷ đồng trong tổng số 483,2 tỷ đồng bị điều chỉnh giảm trước đó.

Tính đến hết quý III/2023, tổng hàng tồn kho của Novaland vẫn ở mức lớn, đạt trên 137.594 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cuối quý II. Trong đó, phần lớn là giá trị quỹ đất và các chi phí đầu tư dự án đang triển khai.

Novaland báo lãi trở lại

Xem thêm:

Điểm nổi bật tài chính Quý III/2023 của Novaland

Trong bối cảnh kinh doanh gặp nhiều khó khăn, điểm sáng trong báo cáo tài chính quý III của Novaland chính là khoản doanh thu tài chính đạt được. Cụ thể, doanh thu tài chính của doanh nghiệp trong quý vừa qua lên tới 2.230 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 312 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình của Novaland, nguồn thu chính đến từ việc bán một số tài sản và dòng tiền thu được chủ yếu được sử dụng để cơ cấu lại các khoản nợ hiện hữu của doanh nghiệp. Các tài sản được thực hiện bán để tái cơ cấu nợ bao gồm cổ phiếu của các công ty con, lợi thế thương mại và một số bất động sản đầu tư.

Động thái này cho thấy Novaland đang tích cực tái cơ cấu danh mục đầu tư và cân đối nguồn vốn, hướng tới mục tiêu ổn định tài chính và đảm bảo thanh khoản trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó. Khoản thu nhập tài chính lớn từ hoạt động tái cơ cấu nợ được kỳ vọng sẽ giúp Doanh nghiệp củng cố nền tảng tài chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển các dự án trọng điểm trong thời gian tới.

Novaland báo lãi trở lại

Nhiều dự án có diễn biến tích cực về tháo gỡ vướng mắc pháp lý:

Bên cạnh đó, quý III cũng chứng kiến một số dự án then chốt của Novaland có những tiến triển tích cực về mặt thủ tục pháp lý. Có thể kể đến Aqua City tại Đồng Nai, NovaWorld Hồ TràmNovaWorld Phan Thiết lần lượt được các cơ quan địa phương thông qua các thủ tục pháp lý then chốt. Đây đều là tín hiệu lạc quan, giúp Novaland có thể đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm thời gian tới.

Nhìn chung, báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023 của Novaland vẫn còn nhiều điểm đáng lo ngại, khi doanh thu sụt giảm mạnh, lợi nhuận giảm và lỗ lũy kế vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, một số tín hiệu tích cực về dòng tiền, cũng như tiến độ một số dự án trọng điểm, có thể giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn trong ngắn hạn.

5/5 - (9 bình chọn)

Compare listings

So sánh