Cổ phiếu NVL tăng nóng 35% khi The Grand Manhattan tháo gỡ

Gỡ rối the grand manhattan

Cổ phiếu NVL tăng nóng là tin bất động sản được quan tâm nhất trong thời điểm này.
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xác định rõ phần diện tích thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất đối với dự án The Grand Manhattan của Tập đoàn Novaland. Đây là dự án bất động sản hạng sang tại trung tâm Quận 1, TP.HCM.
Dự án The Grand Manhattan có tổng diện tích xây dựng 14.000 m2, được khởi công từ năm 2017. Hiện dự án đã được thi công đến tầng 28, song gặp vướng mắc ở khâu cấp giấy chứng nhận đầu tư và được hưởng ưu đãi miễn tiền sử dụng đất với diện tích đất được giao.

Gỡ rối the grand manhattan
Gỡ rối the grand manhattan

Vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến cổ phiếu NVL

Vướng mắc pháp lý của dự án The Grand Manhattan xuất phát từ việc dự án này là dự án cải tạo chung cư cũ, nên chủ đầu tư phải bồi thường thêm phần diện tích sử dụng chung. Diện tích sử dụng chung này không thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất theo quy định.

Tác động của việc gỡ vướng mắc

Việc UBND TP.HCM gỡ vướng mắc pháp lý cho dự án The Grand Manhattan có thể mang lại một số tác động tích cực như sau:
• Giảm chi phí đầu tư cho dự án: Việc được miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích sử dụng chung sẽ giúp giảm chi phí đầu tư cho dự án, từ đó tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư.
• Tăng giá trị dự án: Việc được miễn tiền sử dụng đất sẽ giúp tăng giá trị của dự án, từ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn.
• Tạo điều kiện cho dự án sớm hoàn thành: Việc được cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ tạo điều kiện cho dự án sớm được hoàn thành, từ đó sớm mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư.

>> Các bài viết liên quan đến Novaland bạn có thể tham khảo:

Tín hiệu tích cực cho Novaland

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo gỡ vướng mắc pháp lý cho dự án The Grand Manhattan của Tập đoàn Novaland. Đây là dự án bất động sản hạng sang tại trung tâm Quận 1, TP.HCM.

Việc gỡ vướng mắc pháp lý được xem là tín hiệu tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Novaland. Trong tuần vừa qua, các vướng mắc pháp lý tại một số dự án lớn của tập đoàn bất động sản này như Aqua City Đồng Nai và NovaWorld Phan Thiết đã có phương án tháo gỡ.

Cổ phiếu NVL tăng trong 1 năm qua
Gỡ rối the grand manhattan

Thị giá cổ phiếu tăng mạnh

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland đã có nhịp tăng ấn tượng trong 2 tuần qua, với mức tăng lên tới 35%. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8, cổ phiếu này đã giảm 2,2%, xuống mức 19.900 đồng/cổ phiếu.

Hai cổ đông lớn của Novaland bị bán giải chấp cổ phiếu

Hai cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Novaland là Novagroup và Diamond Properties đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu NVL. Đây là một diễn biến đáng chú ý, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến thị giá cổ phiếu này.

Novagroup và Diamond Properties bị bán giải chấp

Hai cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Novaland là Novagroup và Diamond Properties đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp tổng cộng 92.926 cổ phiếu NVL.

Cụ thể, Novagroup đã bị bán giải chấp 30.877 cổ phiếu NVL theo phương thức khớp lệnh vào ngày 1/8. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu NVL được Novagroup nắm giữ còn 451,58 triệu đơn vị, tương đương 23,15% vốn tại Tập đoàn Novaland.

Diamond Properties cũng bị bán giải chấp 62.049 cổ phiếu NVL theo phương thức khớp lệnh vào ngày 1/8. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu NVL được Diamond Properties nắm giữ còn 187,19 triệu đơn vị, tương đương 9,6% vốn tại Tập đoàn Novaland.

Việc bán giải chấp cổ phiếu NVL của hai cổ đông lớn nhất có thể gây ra những tác động tiêu cực đến thị giá cổ phiếu này. Cụ thể, việc bán giải chấp sẽ làm tăng lượng cổ phiếu NVL được bán ra trên thị trường, từ đó có thể làm giảm giá cổ phiếu. Ngoài ra, việc bán giải chấp cũng có thể khiến nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của Tập đoàn Novaland, từ đó dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu NVL.

Cổ phiếu NVL trong 1 năm qua
Cổ phiếu NVL trong 1 năm

Lý do của việc bán giải chấp

Việc bán giải chấp cổ phiếu thường xảy ra khi nhà đầu tư không có khả năng thanh toán khoản vay margin, hay còn gọi là vay ký quỹ. Khi đó, công ty chứng khoán sẽ bán số cổ phiếu đó để thu hồi khoản vay.

Trong trường hợp của Novagroup và Diamond Properties, việc bán giải chấp cổ phiếu NVL có thể do một trong hai nguyên nhân sau:

  • Do hoạt động kinh doanh gặp khó khăn: Hai công ty này đều là công ty liên quan đến Tập đoàn Novaland, và hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Novaland trong nửa đầu năm 2023 ghi nhận lỗ 611 tỷ đồng. Điều này có thể khiến hai công ty này gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc không có khả năng thanh toán khoản vay margin.
  • Do nhà đầu tư cá nhân margin cổ phiếu NVL: Ngoài hai cổ đông lớn nhất, Tập đoàn Novaland còn có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân nắm giữ cổ phiếu NVL. Một số nhà đầu tư cá nhân này có thể đã sử dụng margin để mua cổ phiếu NVL, và hiện đang gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến việc bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu.

Tác động của việc bán giải chấp

Việc bán giải chấp cổ phiếu NVL của hai cổ đông lớn nhất có thể gây ra một số tác động tiêu cực đối với thị giá cổ phiếu này. Cụ thể, việc bán giải chấp sẽ làm tăng lượng cổ phiếu NVL được bán ra trên thị trường, từ đó có thể làm giảm giá cổ phiếu. Ngoài ra, việc bán giải chấp cũng có thể khiến nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của Tập đoàn Novaland, từ đó dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu NVL.

5/5 - (11 bình chọn)

Compare listings

So sánh