Triển khai mở rộng Sân bay Biên Hòa thành Sân bay Lưỡng dụng

Sân bay biên hoà

Ngày 9-10, tại cuộc họp do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chủ trì, các cơ quan chức năng đã trình bày tình hình triển khai Dự án Mở rộng và Nâng cấp Sân bay Biên Hòa, với mục tiêu biến nó thành sân bay lưỡng dụng phục vụ cả quân sự và dân dụng.

Quy hoạch và phê duyệt sân bay Biên Hoà

Dự án này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phê duyệt tại Quyết định số 648/QĐ-TTg (ngày 7-6-2023), theo kế hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không và sân bay quốc gia trong giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050.

Sân bay biên hoà
Sân bay biên hoà

Các bước tiến hành cho sân bay Biên Hoà

Sau khi quy hoạch được thông qua, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND TP.Biên Hòa, UBND H.Vĩnh Cửu và các đơn vị liên quan để tiến hành công việc cụ thể. Điều này bao gồm xác định ranh giới và diện tích khu đất dự kiến sẽ được chuyển giao cho địa phương để thực hiện nghiên cứu nâng cấp sân bay Biên Hòa từ cả quân sự lên lưỡng dụng. Các công trình quốc phòng hiện tại và tài sản trên khu đất 50ha cũng sẽ được xem xét để chuyển giao cho địa phương.

Đảm bảo an ninh quốc phòng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dù đã tiến hành cuộc làm việc với Trung đoàn 935, tuy nhiên, vì khu đất này nằm trong phạm vi quốc phòng, nên Trung đoàn 935 đã đề nghị tỉnh thành lập một tổ công tác và lập kế hoạch làm việc cụ thể để phối hợp thực hiện, không gây ảnh hưởng đến kế hoạch huấn luyện và công tác đảm bảo bí mật an ninh quốc phòng.

Sân bay biên hoà
Sân bay biên hoà

➤➤➤ Xem thêm bài viết liên quan khác:

Các bước thực hiện tiếp theo

Trong cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đã giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trong việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng sân bay Biên Hòa, đồng thời cập nhật dự án vào quy hoạch tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thành lập một tổ công tác để xác định ranh giới và cột mốc, cũng như kiểm đếm tài sản trên đất, từ đó triển khai công tác bồi thường theo quy định.

Sân bay biên hoà
Sân bay biên hoàSân bay biên hoà

Tối ưu hoá các khả năng tài chính

Hơn nữa, Sở Giao thông Vận tải đã tiến hành cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh các phương án nhận tài trợ, bao gồm cả kinh phí và sản phẩm hỗ trợ từ các nhà đầu tư quan tâm đến việc thực hiện Dự án. Qua đó, UBND tỉnh sẽ lập đề án quy hoạch xây dựng Sân bay Biên Hòa với mục tiêu tối ưu hóa nguồn tài chính và đảm bảo sự tiến triển bền vững của dự án.

Đồng thời, UBND TP.Biên Hòa cũng đã tiến hành rà soát và cập nhật dự án vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Biên Hòa, nhằm tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Việc này nhấn mạnh sự sẵn lòng hợp tác của các đơn vị chịu trách nhiệm để đảm bảo rằng việc phát triển Sân bay Biên Hòa sẽ hòa hợp với quy hoạch tổng thể của khu vực và mang lại lợi ích toàn diện cho cộng đồng. Ngoài ra có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại Website: Viethouzz.com

4.2/5 - (12 bình chọn)

Compare listings

So sánh