Vì sao NHNN mở cửa tín dụng, doanh nghiệp vẫn ngó lơ?

NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh hạn mức tín dụng, dành thêm 730.000 tỷ đồng cho các ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà vay vốn dù lãi suất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

NHNN mở cửa tín dụng với hạn mức lớn

NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp
NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 23/11/2023, dư nợ toàn hệ thống tăng 8,38% so với cuối tháng 12 năm ngoái. NHNN cho biết, dư địa còn lại của toàn hệ thống để các tổ chức tín dụng mở rộng tăng trưởng tín dụng là rất lớn, khoảng 6,2% với khoảng hơn 730.000 tỷ đồng để cấp cho nền kinh tế.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, NHNN điều chỉnh hạn mức tín dụng cho các ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng được phân bổ thì sẽ được bổ sung hạn mức tăng thêm. Việc bổ sung hạn mức sẽ dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022 của các ngân hàng. Ngoài ra, những ngân hàng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua cũng sẽ được ưu tiên.

Các ngân hàng “đỏ mắt” tìm khách hàng

Ngay sau khi NHNN điều chỉnh hạn mức tín dụng, nhiều ngân hàng đã nhanh chóng triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Chẳng hạn, TPBank giảm lãi suất cho vay cá nhân, doanh nghiệp xuống mức thấp kỷ lục, từ 4,99%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và từ 5,99%/năm đối với khoản vay trung hạn. VPBank giảm lãi suất đến 3% cho khoản vay tín chấp trên ứng dụng VPBank NEO. Sacombank triển khai nguồn vốn mới tăng tốc sản xuất kinh doanh với lãi suất chỉ từ 3%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, tư vấn khách hàng để tăng khả năng hấp thụ vốn. Nhiều ngân hàng đã tổ chức các hội nghị, hội thảo, roadshow để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tín dụng mới đến với doanh nghiệp và người dân.

>>> Xem thêm bài viết:

Doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà vay vốn

NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp
NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà vay vốn dù lãi suất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Theo khảo sát của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp được hỏi có nhu cầu vay vốn trong thời gian tới.

Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa mặn mà vay vốn. Một số doanh nghiệp cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, rủi ro, việc vay vốn sẽ khiến họ gặp khó khăn hơn khi trả nợ. Một số doanh nghiệp khác cho rằng, họ vẫn có thể sử dụng nguồn vốn tự có hoặc huy động vốn từ thị trường chứng khoán để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp
NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, vấn đề chính là khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khối sản xuất, tiêu dùng tiếp cận vốn tốt hơn, đặc biệt là trong dịp cuối năm khi nhu cầu hàng hóa tăng cao.

Cụ thể, cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn, như đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm lãi suất, tăng hạn mức tín dụng.

Bên cạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp
NHNN mở cửa tín dụng cho Doanh Nghiệp

Để giải quyết tình trạng doanh nghiệp chưa mặn mà vay vốn, cần có các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn, như:

  • Đơn giản hóa thủ tục vay vốn: Hiện nay, thủ tục vay vốn tại các ngân hàng còn khá phức tạp, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí. Do đó, cần có các giải pháp để đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn.
  • Giảm lãi suất: Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định vay vốn của doanh nghiệp. Do đó, cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ như sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  • Tăng hạn mức tín dụng: Hạn mức tín dụng là mức tối đa mà ngân hàng có thể cho doanh nghiệp vay. Do đó, cần tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có tiềm lực tài chính tốt và tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên.

>>> Xem thêm bài viết khác: 5 nhóm khách hàng NovaWorld Phan Thiết phổ biến nhất

Ngoài ra, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, nâng cao khả năng hấp thụ vốn.

Một số giải pháp cụ thể trong thời điểm này:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh: Cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản lý, phát triển nguồn nhân lực, tiếp cận thị trường quốc tế.
  • Giảm chi phí sản xuất: Cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí nguyên vật liệu, chi phí logistics, chi phí thuế, phí, lệ phí.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường: Cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, tiếp cận các nguồn lực đầu tư, tài chính.

Việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Compare listings

So sánh