Hội nghị tín dụng Bất động sản 2023 đưa ra giải pháp gì?

Hội nghị tín đụng BDS

Lãi suất cho vay bất động sản hiện nay đang là một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm. Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng lãi suất cho vay hiện nay đang cao, trong khi các ngân hàng cho rằng lãi suất cho vay đã thấp nhất từ trước đến nay.

Lãi suất tín dụng bất động sản cho vay cao hơn lãi suất huy động

Tại hội nghị trực tuyến về việc triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản đã bày tỏ quan điểm rằng lãi suất cho vay bất động sản hiện nay đang là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của thị trường này.

Đơn cử, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) cho biết hiện tại, Lãi suất cho vay bất động sản hiện đang ở mức cao hơn gấp đôi so với mức lãi suất huy động của các ngân hàng.

“Ví dụ, tháng 6/2023, Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất huy động dưới 6 tháng là 4,75%/năm. Trong khi đó, công ty chúng tôi vẫn phải trả lãi suất vay vốn ở mức 11% cho ngân hàng thuộc nhóm Big 4. Đến tháng 10/2023, lãi suất huy động dưới 6 tháng vẫn ở mức 4,75%/năm, nhưng lãi suất vay vốn của công ty chúng tôi vẫn ở mức 9,5%/năm.”

Xem thêm:

Lãi suất cho vay bất động sản “hòa vốn”

Tín dụng bất động sản cho vay
Tín dụng bất động sản cho vay

Tổng giám đốc MB Phạm Như Ánh cho biết lãi suất cho vay hiện nay đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, kể cả trước dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Ánh cũng cho rằng lãi suất cho vay bất động sản hiện nay vẫn ở mức cao hơn lãi suất huy động. Ông giải thích rằng nguồn vốn ngắn hạn của ngân hàng có hạn, do đó, để cho vay dài hạn, ngân hàng cần huy động thêm các nguồn vốn khác

Theo ông Ánh, quy định chỉ cho phép dùng 30% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Ngoài ra, các ngân hàng còn phải đi vay các tổ chức tín dụng nước ngoài với lãi suất vay USD hiện 7 – 8%. Giá vốn huy động bình quân là 6,5 – 7%. Như vậy, ngân hàng cho vay trung dài hạn trong lĩnh vực bất động sản ở mức lãi suất 9 – 10% về cơ bản là hòa vốn.

Lãi suất cho vay bất động sản ở các nước khác

Tín dụng bất động sản cho vay
Tín dụng bất động sản cho vay

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, lãi suất cho vay trung dài hạn trong lĩnh vực bất động sản ở một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Nhật Bản hiện dao động trong khoảng 3 – 5%. Như vậy, lãi suất cho vay bất động sản ở Việt Nam hiện đang cao hơn so với một số nước trên thế giới.

Lãi suất cho vay bất động sản dự kiến sẽ giảm

Theo dự báo của các chuyên gia, lãi suất cho vay bất động sản sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không đáng kể do chi phí huy động vốn của ngân hàng vẫn còn cao.

Các giải pháp để giảm lãi suất cho vay bất động sản

Để giảm lãi suất cho vay bất động sản, cần có sự phối hợp của nhiều bên, bao gồm:

Chính phủ cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp hơn.

Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ, tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động vốn với chi phí thấp hơn.

Để giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng cần tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí.

Lãi suất cho vay bất động sản là một vấn đề phức tạp, cần có sự phối hợp của nhiều bên để giải quyết. Việc giảm lãi suất cho vay bất động sản sẽ giúp hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh