HOT Novaland tiếp tục được giao đất để phát triển dự án

300 triệu USD trái phiếu Novaland

Novaland tiếp tục được giao đất để phát triển dự án Aqua City đây là sự khởi sắc trở lại sau khi Chính phủ triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Bất động sản, sự nỗ lực của nhiều phía bao gồm từ phía các ngân hàng, các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý liên quan.

Thị trường bất động sản khởi sắc trở lại

Tại Hội nghị về tín dụng và phát triển nhà ở xã hội diễn ra vào ngày 13/11, nhiều ý kiến đã được đưa ra cho thấy rằng thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu tốt hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã đánh giá rằng thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng, nhằm giúp đỡ các địa phương và doanh nghiệp trong việc giải quyết những khó khăn và vướng mắc trong việc triển khai các dự án bất động sản.

Tổ công tác đã tiến hành làm việc trực tiếp với nhiều địa phương (như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Thuận) và nhiều doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe báo cáo, cập nhật thông tin và trao đổi, hướng dẫn giải quyết những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp và hướng dẫn cho 7 dự án lớn, trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh. Nhờ đó, các vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai đã được xác định và giải quyết, giúp UBND tỉnh và các sở địa phương tiếp tục tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc.

Novaland tiếp tục được giao đất để phát triển

Novaland tiếp tục được giao đất phát triển dụ án
Novaland tiếp tục được giao đất phát triển dụ án

Và mới đây, vào ngày 14/11/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định giao đất thuộc phân khu 1 và phân khu 2 của khu đô thị thương mại dịch vụ cao cấp Cù lao Phước Hưng tại P. Tam Phước, TP. Biên Hòa cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va để tiếp tục đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một bước tiến quan trọng để chủ đầu tư có thể tiếp tục triển khai dự án sau khi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ UBND tỉnh trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã phát đi thông báo xác nhận rằng 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đã đủ điều kiện để được bán trong tương lai. Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh – một công ty con của Novaland đã được tỉnh Đồng Nai chuyển giao đất tại dự án Aqua City từ Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona để tiếp tục xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã duyệt theo hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã cho phép chủ đầu tư Aqua City được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời tiến hành phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4.

Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã tạo nhiều điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng và bán hàng với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo cam kết với khách hàng.

Xem thêm:

Những vấn đề pháp lý cần giải quyết

Novaland tiếp tục được giao đất phát triển dụ án
Novaland tiếp tục được giao đất phát triển dụ án

Tuy nhiên, tại hội nghị này, đại diện các doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại về những vấn đề pháp lý chưa được giải quyết. Trong đó có việc bàn giao đất, giá đất, phân cấp, phân quyền và tổ chức thực hiện…

Ông Dennis Ng Teck Yow – Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết rằng vào năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt sẽ giải quyết hầu hết các điểm mâu thuẫn. Điều này là một tin vui và đánh dấu một bước tiến mới trong việc giải quyết những vấn đề pháp lý đã kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn hai khó khăn chính khiến việc giải quyết không đạt hiệu quả cao.

Thứ nhất, thời gian để cơ quan có thẩm quyền đưa ra ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, dẫn đến sự chậm trễ trong các giai đoạn.

Thứ hai, sự thiếu đồng bộ và không nhất quán giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể đã khiến nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc áp dụng.

Trên cơ sở của những vấn đề trên, Novaland đã đề xuất các phương án giải quyết về mặt pháp lý bao gồm việc sửa đổi Nghị định 44 sớm để có phương án quản lý và tính tiền sử dụng đất tại các dự án của Novaland và các dự án đang gặp khó khăn, đồng thời hoàn thiện quy hoạch tổng thể để phát triển dự án một cách đồng bộ.

Hơn nữa, Novaland mong muốn Chính phủ và Quốc hội xem xét và hoàn thiện Luật Đầu tư để đảm bảo quy trình triển khai dự án được thực hiện một cách nhanh chóng. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị có các chính sách giảm thuế và kéo dài thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp bất động sản nhằm giải quyết những khó khăn và ổn định hoạt động kinh doanh cho đến cuối năm 2024.

Ngoài vấn đề về pháp lý, Novaland cũng đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Đánh giá bài viết

Compare listings

So sánh